ซื้อเครนติดรถบรรทุกคันแรก ต้องรู้อะไรบ้าง?

แม้การเช่าเครนติดรถบรรทุก จะมีข้อดีหลายประการ แต่ก็มีข้อเสียที่ผู้ประกอบการควรนำมาพิจารณาหลายอย่าง อาทิ ค่าเช่าที่ค่อนข้างสูง ปริมาณรถบรรทุกติดเครนไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้งานในช่วง High Season ทำให้เสียโอกาสในการรับงาน หรือการที่ต้องเทรนพนักงานขับรถเครน ให้สามารถบังคับเครนได้หลายๆรุ่นอยู่เสมอ การซื้อเครนติดรถบรรทุกเป็นของตัวเองเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยลดข้อจำกัดเหล่านี้ลงไปได้ โดยในบทความนี้เราได้รวบรวมข้อควรรู้สำหรับมือใหม่หัดซื้อเครนติดรถ รวมถึงข้อดีในการลงทุนซื้อเครนติดรถบรรทุกไว้ให้แล้ว

ข้อดีของการซื้อเครนติดรถบรรทุก

  1. มีเครนติดรถบรรทุกพร้อมใช้งานอยู่เสมอไม่ต้องรอคิวหรือเสี่ยงกับการเสียโอกาสรับงานเนื่องจากไม่มีรถใช้ในขณะนั้น
  2. เครนติดรถมีอายุการใช้งานเฉลี่ยนานถึง 20-25 ปี หากได้รับการบำรุงรักษาอยู่เสมอ
  3. เครนติดรถบรรทุกเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าคงเหลือ สามารถนำไปขายหรือแลกเปลี่ยนหากต้องการอัปเกรดเป็นรุ่นใหม่ๆได้
  4. ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ากว่าการเช่า หากเครนติดรถบรรทุกที่ซื้อเป็นรุ่นที่ใช้งานอยู่เป็นประจำ

ข้อควรรู้ก่อนซื้อเครนติดรถบรรทุกคันแรก

1. ทำความรู้จักผู้ผลิตรถบรรทุกติดเครนในตลาด

ปัจจุบันมีผู้ผลิตเครนติดรถอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งแต่ละเจ้าก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป ผู้ซื้อจึงควรศึกษาผู้ผลิตแต่ละเจ้าอย่างรอบด้าน เพื่อได้เครนติดรถบรรทุกที่มีคุณภาพและฟังก์ชันที่ตอบโจทย์การใช้งานจริง และอยู่ในงบประมาณที่ต้องการ โดยเราสามารถแบ่งประเภทของผู้ผลิตได้คร่าวๆ อย่างแบรนด์ชั้นนำ เช่น SANY PALFINGER , PALFINGER , XCMG , SHIMEI , FEITAO เป็นต้น

2. คำนวญขนาดและน้ำหนักสิ่งของ

เนื่องจากเครนติดรถบรรทุกแต่ละประเภทถูกออกแบบมาให้สามารถยกของที่มีขนาด รูปทรง และน้ำหนักแตกต่างกัน นอกจากนั้น ควรคำนวณน้ำหนักสูงสุดของของที่จะยก เพื่อคำนวณการใช้งานสูงสุดของเครนที่จะซื้อด้วย

3. คำนึงถึงสภาพพื้นที่ปฏิบัติงาน

การประเมินสภาพพื้นที่ปฏิบัติงาน เช่น พื้นที่ปฏิบัติงานเป็นพื้นที่เปิดหรือปิด การขนย้ายสิ่งของจำเป็นต้องใช้พื้นที่ในการเคลื่อนย้ายแบบ 360 องศาหรือไม่ หรือการขนย้ายโดยส่วนมากนั้นอยู่ในระดับเหนือศรีษะ หรืออยู่ในแนวระนาบเดียวกับเครน จะช่วยให้สามารถเลือกเครนติดรถที่เหมาะกับสภาพการทำงานมากที่สุด และนอกจากพื้นที่ปฏิบัติงานจริงแล้ว ยังมีสิ่งอื่นๆ ที่ต้องนำมาพิจารณา อาทิ ปริมาณของเศษหิน ดิน ทราย ที่อยู่ในบริเวณพื้นที่ปฏิบัติงานซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของน้ำมันหล่อลื่นที่ใช้ในเครนติดรถบรรทุกได้

4. เลือกระบบควบคุมเครนติดรถที่เหมาะกับรูปแบบการทำงาน

การเลือกระบบควบคุมเครนติดรถบรรทุกนั้นมีความสำคัญพอๆ กับประเภทของสิ่งของที่ต้องเคลื่อนย้ายเลยที่เดียวซึ่งระบบควบคุมนั้นก็มีข้อเสียแตกต่างกันไป เช่น

  • ห้องควบคุมแบบ Fixed อาจเหมาะสำหรับพนักงานบังคับรถเครนบางคนแต่อาจจะทำให้เกิดปัญหาด้านทัศนวิสัยสำหรับบางคนได้
  • ห้องควบคุมแบบ Top Seat ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการมองเห็น แต่อาจอยู่ไกลเกินไปจากจุดยกสิ่งของสำหรับพนักงานบังคับเครนบางคนได้
  • การควบคุมแบบ Remote control ช่วยให้พนักงานบังคับเครนเข้าใกล้จุดยกสิ่งของได้มากขึ้น แต่อาจมีปัญหาเรื่องสัญญาณขัดข้องระหว่างปฏิบัติงานได้

เพราะฉะนั้นจึงควรเลือกระบบการควบคุมที่ตอบโจทย์ความต้องการและรูปแบบการควบคุมที่พนักงานบังคับเครนถนัดมากที่สุดจะดีกว่า

5. ความสะดวกและความถี่ในการซ่อมแซม

ปกติแล้วเครนติดรถบรรทุกทุกประเภทจะมีการตรวจเช็กสภาพเป็นรอบๆ เหมือนยานพาหนะอื่นๆ การพิจารณาความสะดวกในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมัน ระยะเวบาในการรออะไหล่ เป็นสิ่งที่ควรทำก่อนซื้อเครนติดรถบรรทุก เพราะหากต้องใช้ระยะเวลาในการซ่อมนาน อาจทำให้เสียโอกาสในการรับงานได้ นอกจากนั้น ควรศึกษารายงานประสิทธิภาพของผู้ผลิตและเครนแต่ละรุ่นเพื่อศึกษาปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

6. ความน่าเชื่อถือของบริการหลังการขาย

แน่นอนว่าก่อนขายสินค้าได้ พนักงานขายย่อมมอบริการที่รวดเร็ว เช่น จัดไฟแนนซ์เครื่องจักรให้อย่างรวดเร็ว แต่บริการหลังการขายก็เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เช่น ความเชี่ยวชาญของช่าง ระยะเวลาในการรอเพื่อตรวจเช็กสภาพเครน และค่าใช้จ่ายในการเคลื่อนย้ายเครนไปยังศูนย์บริการ เพราะหากรถบรรทุกติดเครนเกิดเหตุขัดข้อง จะได้ไม่ต้องกังวลกับระยะเวลาการซ่อมที่ยาวนานอย่างไม่มีกำหนดจนเสียโอกาสทางธุรกิจไป

หากคุณต้องการซื้อเครนติดรถบรรทุกคุณภาพดี ตอบโจทย์การใช้งานของธุรกิจและเงื่อนไขทางการเงินของคุณ สามารถเข้ามาขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่บริษัท แม็กซ์เครน แมชชีนเนอรี่ จำกัด ผู้นำเข้าเครื่องจักรชั้นนำระดับโลกทุกสาขา ตั้งแต่วันจันทร์ -เสาร์ ภายในเวลาทำการตั้งแต่ 08 : 00 – 17 : 30 น. หรือโทร 02-740-5888

Social Media

Categories