รู้จักกับพิธีไหว้แม่ย่านาง

ความเชื่อเกี่ยวกับสิ่งมงคลกับสังคมไทยเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมานาน คนไทยในสมัยโบราณมีความเชื่อว่า บนรถเครนทุกคันรวมถึงพาหนะแทบทุกประเภทจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือที่เรียกกันว่าแม่ย่านาง คอยคุ้มครองเราอยู่

       ดังนั้นนอกจากการดูเลขทะเบียนมงคล หรือการพึ่งพาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายแล้วเจ้าของรถก็ควรที่จะเคารพโดยการกราบไหว้บูชาแม่ย่านางประจำรถเพื่อให้ท่านช่วยคุ้มครองผู้ขับขี่จากอันตรายทั้งหลายที่เกิดบนท้องถนนหรือขณะปฏิบัติงานนั่นเองครับ

ประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับแม่ย่านาง

    ในสมัยก่อนที่คนไทยยังใช้เรือเป็นยานพาหนะ ก่อนที่จะออกเรือทุกครั้งจะต้องมีการกราบไหว้แม่ย่านางก่อน เพราะเชื่อว่าแม่ย่างนางจะช่วยให้ผู้ที่เป็นเจ้าของเรือมีโชคลาภ หรือประสบความสำเร็จในสิ่งที่ปรารถนา

    ตำนานเล่าว่า สมัยก่อนพระอิศวรและพระแม่อุมาเทวีได้รับคำร้องเรียกจากพวกกุ้งว่า ตนเป็นสัตว์ตัวเล็ก ไม่สามารถสู้สัตว์อื่นได้ เมื่อพระแม่อุมาเทวีเห็นเช่นนั้น จึงบันดาลให้พวกกุ้งมีหอกแหลมคมอยู่บนหัว และมีปลายแหลมคมอยู่ที่หางเพื่อใช้เป็นอาวุธในการระวังตัวทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แต่กลายเป็นว่าพวกมันวางแผนทำร้ายเรือที่เข้ามาในลุ่มน้ำ โดยพวกกุ้งใช้หอกแหลมคมที่อยู่บนหัวเจาะเรือประมงให้ล่ม ทำให้เรื่องไปถึงหูพระแม่อุมาเทวี ท่านได้มอบคำสั่งให้แม่ย่านางนำความสุขกลับคืนสู่ลุ่มน้ำ

    จากตำนานที่เล่าขานกันนี้ ทำให้ชาวประมงพากันกราบไหว้แม่ย่านาง เพื่อเป็นสิริมงคลและช่วยให้ออกเรือกลับมาอย่างรอดปลอดภัย หากออกไปจับปลาที่ใดก็ได้กลับมาเสมอ ในปัจจุบันแม่ย่านางเหมือนเทพผู้ปกปักษ์รักษาให้รอดจากภัยอันตรายต่าง ๆ ซึ่งในแต่ละปีจะมีการไหว้แม่ย่านางอยู่เป็นประจำ โดยจะมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

ควรทำพิธีไหว้แม่ย่านางวันไหนดี?

    คนไทยส่วนใหญ่นิยมไหว้แม่ย่านางช่วงวันสงกรานต์ ในวันพญาวัน หรือวันที่ 15 เมษายน เป็นวันขึ้นปีใหม่ไทยตามแบบโบราณ ขณะที่บางคนอาจจะนิยมไหว้กันในช่วงเทศกาลตรุษจีน หรือทุกวันพระ ขึ้น 15 ค่ำ แต่ถ้าหากไม่สะดวกในวันดังกล่าว ก็จะถือฤกษ์ตามที่ตนเองสะดวก

    โดยรถยนต์และรถจักรยานยนต์จะนิยมไหว้กันปีละครั้ง แต่สำหรับผู้ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับรถ เช่น รถเครน รถบรรทุก รถทัวร์ เป็นต้น ก็ควรไหว้แม่ย่านางปีละ 2 ครั้ง

    เวลาที่เป็นมงคลแก่การไหว้มักจะเป็นช่วงเช้าประมาณ 07.09 น. แต่จะไม่เกิน 10.09 น.

ของไหว้และผลไม้ไหว้แม่ย่านาง

    ในการเตรียมของไหว้ หรือผลไม้ไหว้แม่ย่านางรถ แต่ละภาคแต่ละจังหวัดจะมีความแตกต่างกันตามขนบธรรมเนียมประเพณีของแต่ละพื้นที่ แต่ของไหว้ที่จำเป็นต้องมีหลักๆ ก็จะมีดังต่อไปนี้

    ผลไม้ไหว้แม่ย่านางรถ ควรเป็นผลไม้มงคล 5 ชนิด ได้แก่
– กล้วยน้ำว้าสุก 2 หวี และผลไม้อื่น ๆ อีก 4 อย่าง
– ข้าว 1 ถ้วย
– น้ำ 1 แก้ว (ขวดใหม่)
– หมาก, พลู และยาเส้นสีฟัน 3 คำ
– ยาสูบ 3 มวน
– ธูป 9 ดอก

ขั้นตอนการไหว้แม่ย่านาง

    หลังจากที่เตรียมของไหว้เรียบร้อยแล้ว ก็ให้จัดโต๊ะเพื่อเตรียมทำพิธีไหว้แม่ย่านาง โดยบริเวณที่ตั้งโต๊ะไม่ควรอยู่ห่างจากรถที่นำมาทำพิธีมากจนเกินไป

    จากนั้นสตาร์ทรถแล้วบีบแตร 3 ครั้ง พร้อมกับจุดธูป 9 ดอกให้คนทำพิธี โดยกล่าวคำถวายของไหว้แม่ย่านาง

    เมื่อกล่าวคำถวายของไหว้แม่ย่านางจบแล้ว

ให้ตั้งจิตอธิษฐานขอพรให้ขับขี่ปลอดภัย แคล้วคลาดจากอันตรายทั้งปวง

    จากนั้นรอจนธูปหมด ค่อยกล่าวคำลาของไหว้แม่ย่านาง ก็เป็นอันเสร็จพิธี

     ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่ก็จะนิยมนำของไหว้กลับไปรับประทาน หรือแบ่งปันญาติมิตร เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตต่อไป โดยการไหว้แม่ย่านางจะช่วยในเรื่องของการขับขี่ให้ปลอดภัยจากอันตรายต่างๆ เป็นสิริมงคลแก่รถและผู้ใช้งาน ทั้งนี้เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคล แล้วแต่ว่าใครจะทำหรือไม่ทำก็ได้ ถึงอย่างไรก็ตาม ความเชื่อเป็นสิ่งที่คอยยึดเหนี่ยวจิตใจเราเท่านั้น
    แม้ว่าการไหว้ย่านางรถเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวให้จิตใจรู้สึกดีที่ทุกการเดินทางจะมีท่านคอยปกปักรักษา แต่อย่างไรแล้วอย่าลืมเรื่องที่ตนเองควรกระทำนั่นก็คือความไม่ประมาทในการใช้รถ หรือเครื่องจักรหนัก เพราะอุบัติเหตุไม่คาดคิดเกิดขึ้นกับคุณได้เสมอ

แชร์บทความนี้
Facebook

Social Media

Categories