รู้จักกับตึกสูง 57 ชั้นที่สร้างเสร็จเร็วที่สุดในโลก

ช่วงนี้หลายๆท่านอาจได้เข้าไปใช้บริการฉีดวัคซีน ที่สถานีกลางบางซื่อ ได้เห็นความยิ่งใหญ่ของสิ่งก่อสร้างนี้กันแล้ว รวมถึงอีกจุดเด่นที่สะดุดตามาก นั่นก็คือ นาฬิกาเรือนใหญ่ ตระหง่านตาที่ติดอยู่กับผนังกระจกของสถานี ซึ่งรู้หรือไม่ว่า นาฬิกาเรือนนี้ ได้มีการติดตั้งโดยมีรถเครน SANY เป็นเจ้าแห่งภารกิจนี้นั่นเอง

การจะสร้างตึกขึ้นมาสักแห่งต้องบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีผู้เชี่ยวชาญในหลายๆ ด้านเข้ามาตรวจสอบ ไล่ไปตั้งแต่การวางแผนถึงพื้นที่ในบริเวณดังกล่าวมีความแข็งแรงมากพอขนาดไหน การใช้วิศวกรสำหรับการวางแผนออกแบบตึกให้มีลักษณะเป็นอย่างไร อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ ที่ใช้ ระยะเวลาในการทำงาน และปัญหาจิปาถะอีกมากมายที่กว่าจะเสร็จออกมาเป็นตึกสักแห่งคงต้องใช้เวลามากพอสมควร อย่างไรก็ตามการสร้างตึกที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วก็ต้องชื่นชมผู้สร้างและสิ่งรอบตัวของเขาที่คอยสนับสนุนให้ทำมันออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม และหากให้นึกถึงตึกที่ได้ชื่อว่าสร้างเร็วที่สุดในโลกส่วนหนึ่งต้องคิดว่าเป็นเมืองจีนแน่นอน เพราะประเทศนี้เป็นประเทศที่พร้อมจะทำอะไรโดยที่โลกต้องตกตะลึงเสมอ ซึ่งนั่นเป็นความคิดที่ถูกต้องเลย และตึกดังกล่าวมีชื่อว่า J57 Mini Sky City  ตึกนี้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 2015 ในประเทศจีน  โดยบริษัท Broad Sustainable Construction (BSC) รวมถึงรถเครน SANY ที่ได้เข้ามาร่วมประวัติศาสตร์ในครั้งนี้ด้วย

โดยตัวอาคารนั้น สร้างมาจาก โครงเหล็กและกระจก ใช้ระบบการก่อสร้างแบบ โมดูลาร์  โดยการนำวัสดุสำเร็จรูปจากโรงงาน มาประกอบ เป็นตึก  โดยที่ ใช้เวลาราวๆ 4 เดือนในการเตรียมส่วนประกอบของตึกทั้งหมด ราวๆ 2,736 ชิ้น  และใช้เวลาสร้างตึกทั้งตึกเพียง 19 วัน เท่านั้น (เฉลี่ยแล้วสร้างได้วันละ 3 ชั้นต่อวัน)  ซึ่ง j57 mini sky city มีความสูงถึง 57 ชั้น มีจำนวนห้องมากกว่า 800 ห้อง และสามารถรองรับผู้อยู่อาศัยได้มากกว่า 4,000 คน  ด้วยเวลาการสร้าง เพียง 19 วัน ทำให้ j57 mini sky city เป็นตึกที่ส้รางเร็วที่สุดในโลกจนถึงปัจจุบัน

Ref : http://www.kenchiku-interior-shikakunavi.com
https://mgronline.com/china/detail/9580000051714
Blockdit คุณวิทนิดนิด

Social Media

Categories